Thưởng thức lẩu cua đồng Cần Thơ - Vị ngọt thanh, đậm đà, khó cưỡng của miền Tây. Khám phá hương vị đặc trưng, nguồn gốc lịch sử và địa điểm thưởng thức món ăn nức tiếng này.
Vùng đất Lục Tỉnh Nam Kỳ được chia thành hai vùng thiên nhiên rõ rệt: Vùng Đông Nam Bộ và vùng thấp phẳng phía tây nam được gọi là vùng Tây Nam Bộ hay đồng bằng sông Cửu Long. Nếu vùng Đông Nam bộ tài nguyên chủ yếu là cây công nghiệp dài ngày và cây ăn trái thì vùng Tây Nam Bộ lại có hệ thống kênh ngòi chằng chịt thích hợp cho trồng cây lúa nước.
Cùng với đó, Lục Tỉnh Nam Kỳ được ban tặng cho một miền khí hậu nhiệt đới gió, thiên nhiên trù phú đã giúp cho người dân thỏa sức và sáng tạo nên nhiều món ăn tuy dân dã nhưng thơm ngon khó cưỡng. Khi đến vùng đất phía nam tổ quốc này, quý thực khách dễ dàng nhận ra những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Lục Tỉnh như:
Các món ăn chế biến theo mùa
Điều đặc trưng của ẩm thực Lục Tỉnh là các thức ăn được chế biến theo mùa. Chẳng hạn, nếu bạn đến thăm miền nam vào mùa nước nổi thì bạn sẽ được thưởng thức những sản vật mà thiên nhiên ban tặng như cá đồng, cá linh, bông súng, bông điên điển… Còn nếu bạn đến thăm miền Nam vào mùa thu hoạch lúa thì sẽ được thưởng thức những món như: rau đắng, cua đồng, cá lóc, vịt đồng, rắn… lại làm nên những món ăn hấp dẫn vào mùa lúa chín.
Nét văn hóa ẩm thực đa dạng theo mùa của vùng Lục Tỉnh Nam Kỳ
Ẩm thực Lục Tỉnh thể hiện sự dân dã, mộc mạc
Ẩm thực miền Lục Tỉnh thể hiện sự dân dã, mộc mạc như chính người dân nơi đây.. Các món ăn miền Lục Tỉnh được chế biến đơn giản kết hợp với các loại rau có sẵn, dễ kiếm như ngó sen, bông súng, điên điển,…là đã có ngay mâm cơm ấm cúng chiêu đãi thực khách ghé thăm. Nhưng chính những hương vị bình dị, tươi ngon này làm người ta nhớ mãi không thôi.
Món ngon Lục Tỉnh từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm
Kết hợp đa dạng nhiều vùng miền
Điều làm nên hấp dẫn, say lòng các vị khách du lịch khi ghé thăm dải đất Lục Tỉnh Nam Kỳ, chính là sự hòa trộn của các nền ẩm thực khác. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn kết hợp đa dạng ẩm thực miền Trung, miền Bắc hay văn hóa Khmer. Những món ăn từ các miền khác được du nhập tới đây và được biến tấu để phù hợp với khẩu vị. Chẳng hạn món phở miền Bắc khi vào đến đây đã được chia thành 6 loại khác nhau: Nạm, chín, bò viên, tái, gầu… mang đến nhiều sự lựa chọn cho thực khách. Bánh tráng miền Trung Khi đưa vào miền Nam cũng được làm nhỏ lại, chế biến cầu kỳ, thêm nhiều hương vị trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng.
Món giò heo giả cầy nam bộ của nhà hàng Mùa Nước Nổi
Vị ngọt đặc trưng trong các món ăn Lục Tỉnh
Điều dễ dàng nhận thấy nhất trong đặc trưng của ẩm thực miền Nam là vị ngọt trong những món ăn. Nếu như các món ăn miền bắc có sự đậm đà, miền trung là hương vị cay nồng từ ớt. Thì vị ngọt là gia vị đặc trưng được nêm nếm trong rất nhiều món ăn của người Nam Bộ. Từ những món ăn hàng ngày người miền Nam cũng nêm nếm thiền về vị ngọt.
Vì thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật phong phú, văn hóa ẩm thực Lục Tỉnh thiên về sự dư dả, các món ăn nghiêng về sự thoải mái khi ăn, ăn ngon miệng, ăn chơi của người miền Nam. Tuy miền Nam chấp nhận rộng rãi những văn hóa ẩm thực của các vùng miền khác, nhưng những món ăn miệt Lục Tỉnh vẫn giữ dấu ấn riêng với nét dân dã đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Lục Tỉnh Nam kỳ của mình.
Bài viết liên quan
Mâm cơm miền Tây sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một tô canh rau hoặc cá. Hãy cùng Mùa Nước Nổi khám phá các món canh miền Tây dân dã nhưng vô cùng thơm ngon nhé!
Người dân miền Tây Nam Nam bộ từ lâu đã luôn tự hào về sự giàu có và phong phú của những sản vật mà thiên nhiên ban tặng. Không chỉ là lúa gạo, cá tôm, mà cả các loại rau xanh ngon lành mát mắt được trồng hay mọc tự nhiên đều được bà con khéo léo đưa vào từng mâm cơm, bữa tiệc.
Mùa nước nổi ở miền Tây được biết đến là mùa của sản vật thiên nhiên trù phú. Mỗi độ nước lên, cá tôm và rau đồng theo đó sinh sổi nảy nở nhiều không kể. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá những đặc sản của mùa nước nổi qua bài viết này nhé.
Miền Tây được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật và cây trái đa dạng, có lẽ vì thế mà nền ẩm thực của vùng đất này dùng phong phú không kém. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá chất mộc mạc và dân dã trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây bạn nhé!
Ẩm thực miền Tây phong phú là nơi lưu giữ lại biết bao kỷ niệm của những người con xa quê. Hãy cùng Mùa Nước Nổi tìm lại miền ký ức qua những món ăn tuổi thơ thân thương và dân dã.