Thưởng thức lẩu cua đồng Cần Thơ - Vị ngọt thanh, đậm đà, khó cưỡng của miền Tây. Khám phá hương vị đặc trưng, nguồn gốc lịch sử và địa điểm thưởng thức món ăn nức tiếng này.
Người dân miền Tây Nam Nam bộ từ lâu đã luôn tự hào về sự giàu có và phong phú của những sản vật mà thiên nhiên ban tặng. Không chỉ là lúa gạo, cá tôm, mà cả các loại rau xanh ngon lành mát mắt được trồng hay mọc tự nhiên đều được bà con khéo léo đưa vào từng mâm cơm, bữa tiệc.
Ẩm thực miền Tây gắn liền với các loại rau dân dã
Nếu người miền Bắc chọn rau phải phù hợp với hương vị riêng của từng món ăn, người miền Trung thích những loại rau có vị thơm nồng, thì người miền Tây sông nước lại chuộng ăn rau đa dạng, mỗi bữa cơm đều phải có một rổ rau đầy ắp như thể tô vẽ thêm sắc màu và hương vị cho những món ăn quê.
Rau đồng là thứ không thể thiếu trong ẩm thực miền Tây
Không khó để bắt gặp những sạp rau tươi mơn mởn vừa mới hái xong được bày bán tại các khu chợ miền Tây. Nào là rau dại, lá vườn, cho đến các loại bông có thể ăn được, tất cả đều được bàn bán đủ đầy và có người hỏi mua nườm nượp.
Để nói về các món ăn ở miền Tây có sự góp mặt của rau đồng thì quả thật không thể đếm xuể. Ăn lẩu miền Tây đúng bài là phải có rổ rau đồng đầy đủ sắc màu thiên nhiên xanh, đỏ, tím, vàng. Ăn cơm với cá kho bao giờ cũng phải có rổ rau bên cạnh, cá đồng kho thường xâm xấp nước, chủ yếu để làm nước chấm rau cho đậm đà hương vị. Đến cả món bánh xèo cũng sẽ mất đi một nửa độ ngon nếu thiếu rổ rau tập tàng ăn kèm.
Một số loại rau miền Tây đặc trưng
Rau ở miền Tây đa dạng và thay đổi theo các mùa trong năm. Tuy nhiên, để nói về các loại rau đặc trưng, độc lạ và có hương vị thơm ngon khiến thực khách gần xa lưu luyến thì phải kể đến các loại sau đây:
Đọt choại
Đọt choại thuộc loại dây leo, thân bò tới đâu thì bám rễ hút nước đến đó. Loài cây này thường phát triển nhiều ở vùng đất bùn trũng và đặc biệt thích nghi với cả những vùng đất nhiễm phèn nhẹ.
Đọt choại có vị đăng nhưng hậu ngọt ấn tượng
Choại có hình dáng lạ với thân mảnh, phần đọt non xoăn tít và uốn cong độc đáo. Loại rau này hơi nhớt như mồng tơi, có vị đắng nhẹn nhưng khi nhai kỹ sẽ thấy hậu ngọt. Người miền Tây thường dùng đọt choại non để xào, luộc lên chấm cá kho, mắm chưng, hoặc ăn kèm với lẩu cá. Cũng nhờ vào hương vị đặc biệt mà đọt choại khiến các món ăn trở nên ấn tượng khó quên đối với những ai lần đầu thưởng thức.
Rau nhút
Rau nhút là loại rau mọc dại phổ biến ở khắp các tỉnh miền Tây. Phần lá của rau khá giống với lá me non, trong khi phần thân cấu tạo thành từng đốt có các bao xốp màu trắng bao quanh để giúp rau nổi trên mặt nước (dân gian còn gọi là bông).
Rau nhút giòn xốn thường ăn cùng các món nước
Người miền Tây thường dùng rau nhút để ăn sống trực tiếp, xào hoặc nhúng lẩu. Nhờ vào phần thân xốp nên rau nhút rất dễ thấm đượm gia vị, khi ăn lại có độ giòn tự nhiên khiến món ăn vô cùng thú vị. Nếu để ý kỹ hơn, khi nhai lâu rau nhút sẽ có hậu vị ngọt dịu và mùi thơm gần giống với nấm hương.
Hẹ nước
Nhiều người khi nghe cái tên rau hẹ nước thì thường nhầm tưởng đó là loại hẹ vẫn thường hay ăn, nhưng thật ra đây lại là hai loại hẹ hoàn toàn khác nhau.
Hẹ nước được người miền Tây ví như đặc sản "trời ban" cho người dân miền tây sông nước. Món rau đồng này không có bông, có trái mà hễ mùa nước nổi về là lại thi nhau phát triển thần tốc.
Hẹ nước được ví như lộc trời ban cho ẩm thực miền Tây
Lá hẹ nước có hương thơm tự nhiên rất đặc trưng, cọng dài và mềm giống như một sợi dây. Người ta thường ăn sống hẹ nước như một loại rau, chấm với nước cá kho, thịt kho hoặc nấu canh chua… Tuy nhiên, ấn tượng nhất vẫn là chấm với các loại mắm làm từ cá đồng, tuy giản đơn nhưng lại tốn cơm vô cùng.
Bồn bồn
Bữa cơm của người dân miền Tây còn có sự xuất hiện của một món rau thân xốp vô cùng dân dã khác đó là bồn bồn. Bồn bồn cũng là loại rau mọc trong nước như rau nhút, rau muống… khi ăn bồn bồn người ta chủ yếu lấy phần lõi trắng mềm bên trong.
Bồn bồn được sử dụng đa dạng trong các món ăn miền Tây
Với vị ngọt tự nhiên và độ giòn vừa phải, dưa bồn bồn được người miền Tây ưu ái lựa chọn cho nhiều món ăn như: ăn sống chấm cá kho, nấu canh chua, xào với tép đồng… Người thành phố thích món gỏi bồn bồn tôm thịt nên bạn sẽ thấy món ăn này xuất hiện trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng hoặc đám tiệc. Còn ở miền Tây thì đơn giản hơn, chỉ cần có món dưa bồn bồn muối chua ngọt là có thể nâng tầm hương vị cho bữa cơm quê.
Thưởng thức món ăn và các loại rau miền Tây tại nhà hàng Mùa Nước Nổi
Bắp bò hoa hầm sả cuốn rau rừng lục tỉnh tại nhà hàng Mùa Nước Nổi
Không cần mỹ vị cao sang, hay nguyên liệu quý hiếm, món ăn miền Tây vẫn gây ấn tượng với thực khách gần xa bởi sự gần gũi và bình dị. Rau đồng ăn cùng cá đồng, có vậy thôi mà làm xao xuyến biết bao thực khách.
Thưởng thức ẩm thực miền Tây tại Mùa Nước Nổi
Để thưởng thức trọn vẹn các món ăn đặc sản miền Tây và các loại rau đặc trưng của lục tỉnh Nam Kỳ, mời bạn đến với nhà hàng Mùa Nước Nổi của chúng tôi. Tại đây, các loại rau luôn được đảm bảo tuyển chọn từ các miền Tây, để có thể mang đến hương vị chuẩn nhất cho món ăn. Quá trình sơ chế và chế biến cũng được chúng tôi chú trọng từng khâu nhỏ với mong muốn thực khách có thể cảm nhận sự tươi ngon y như thể đang dùng bữa cơm miền Tây với các nguyên liệu vừa được hái từ sau vườn nhà.
Liên hệ ngay với chúng tôi
Hotline: 076 707 9479
Địa chỉ: 54 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Bài viết liên quan
Mâm cơm miền Tây sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một tô canh rau hoặc cá. Hãy cùng Mùa Nước Nổi khám phá các món canh miền Tây dân dã nhưng vô cùng thơm ngon nhé!
Mùa nước nổi ở miền Tây được biết đến là mùa của sản vật thiên nhiên trù phú. Mỗi độ nước lên, cá tôm và rau đồng theo đó sinh sổi nảy nở nhiều không kể. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá những đặc sản của mùa nước nổi qua bài viết này nhé.
Miền Tây được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật và cây trái đa dạng, có lẽ vì thế mà nền ẩm thực của vùng đất này dùng phong phú không kém. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá chất mộc mạc và dân dã trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây bạn nhé!
Ẩm thực miền Tây phong phú là nơi lưu giữ lại biết bao kỷ niệm của những người con xa quê. Hãy cùng Mùa Nước Nổi tìm lại miền ký ức qua những món ăn tuổi thơ thân thương và dân dã.
Ưu Đãi Đặc Biệt 20% Từ 7:00 - 10:00
![Messenger](/assets/images/cta/mes.png)
![Zalo](/assets/images/cta/zalo.png)