Thưởng thức lẩu cua đồng Cần Thơ - Vị ngọt thanh, đậm đà, khó cưỡng của miền Tây. Khám phá hương vị đặc trưng, nguồn gốc lịch sử và địa điểm thưởng thức món ăn nức tiếng này.
Nhắc đến miền Tây, không ai là không nhớ đến những cánh đồng lúa bạt ngàn, những con sông đong đầy tôm cá và sự nồng hậu của người dân địa phương. Có lẽ nhờ mưa thuận gió hòa và phù sa bồi đắp mà vùng đất Tây Nam Bộ này trở thành vựa lúa lớn nhất cả nước cùng vô số các loại trái cây nhiệt đới như: xoài, quýt, chôm chôm, vú sữa, sầu riêng, dừa... kèm theo đó là hàng loạt các loại thủy sản nước ngọt đa dạng.
Những đồng lúa trải dài xanh mướt
Người ta có câu “trên cơm, dưới cá” là để ví von thói quen ăn uống của người miền Tây, khi được thiên nhiên ưu đãi quá nhiều nguyên liệu để chế biến thành các món ăn ngon. Ghé miền Tây chơi mà không thử một lần ăn bữa cơm gia đình là vô cùng thiết sót. Bữa cơm tuy dân dã, nhưng lại là nơi bạn có thể trải nghiệm rõ nhất văn hóa ẩm thực, nề nếp ăn uống, và cách đón tiếp khách vô cùng hào sảng của người miền Tây.
Sự đa dạng văn hóa tạo nên nền ẩm thực phong phú
Vùng Tây Nam Bộ vốn là khu vực với dân số đa dạng bao gồm người Việt, Khmer, và Hoa. Sự giao thoa văn hóa được thể hiện rõ qua ẩm thực. Ban đầu mỗi dân tộc sẽ óc những món ăn đặc trưng, nhưng qua thời gian dân tộc này thích ăn các món của dân tộc kia và cũng có sự chế biến lại món ăn của dân tộc khác, từ đó hình thành nên những món ăn được biến tấu vô cùng đặc sắc.
Sự giao thoa nhiều nền văn hóa tạo nên nền ẩm thực đa dạng
Tiêu biểu có thể kể đến như: Người Việt thường nấu canh chua cá, trong khi người Hoa lại ưa chuộng canh chua gà với lá giang. Đồng thời, các món như lẩu mắm và canh chua của người Việt cũng rất được người Hoa và người Khmer yêu thích. Món cá rô kho tộ của người Việt khi được người Hoa chế biến vẫn giữ nguyên công thức, chỉ thêm nhiều mỡ và hạt tiêu hơn.
Ẩm thực mùa nước nổi đầy hấp dẫn ở miền Tây
Mùa nước nổi ở đây thường kéo dài từ cuối tháng 7 đến tháng 11 hàng năm, đến mùa nước cùng là đến mùa của cá rô đồng, cá linh thi nhau sinh sản. Bên cạnh đó là sự phát triển của các loại rau đồng như: bông súng, bông điên điển, rau muống…
Mùa nước nổi là mùa mà sản vật thiên nhiên phong phú nhất
Nhờ nguồn sản vật tươi ngon, người dân miền Tây đã sáng tạo ra nhiều món ăn độc đáo, khiến du khách nhớ mãi không quên. Trong số đó, lẩu cá linh bông điên điển, ăn kèm với các loại rau dân dã, là một trong những món đặc sắc nhất của miền Tây.
Thưởng thức món lẩu cá linh đúng điệu nhất là ở giữa những căn chòi lá ven sông, nghe gió thổi vi vu mát rượi, ngân nga vài câu vọng cổ da diết mới đúng chuẩn người miền Tây. Món lẩu có thể ăn cùng với bún nhúng thêm chút rau đồng giòn tươi rồi cạn ly rượu gạo nếp chắc chắn sẽ trải nghiệm khó quên cho những ai ghé thăm vùng đất này.
Ẩm thực miền Tây đa dạng với mắm
Đến miền Tây mà không ăn mắm và các món ăn được chế biến từ mắm thì quả là thiếu sót. Thủ phủ mắm nổi tiếng nhất miền Tây không thế không nhắc đến mắm Châu Đốc, với hơn 25 loại mắm được chế biến bằng các phương pháp cổ truyền từ hàng trăm năm nay.
Mắm ba khía độc đáo trong ẩm thực miền Tây
Ngoài ra, mỗi tỉnh thành miền Tây lại có một loại mắm đặc trưng riêng, được chế biến bằng cách gia giảm gia vị theo phong cách địa phương, tạo ra vô số các biến thể mắm độc đáo như: mắm cá đồng, mắm tép Cà Mau; mắm rươi Trà Vinh; mắm sặt Đồng Tháp; mắm bò hóc Trà Vinh, mắm ruốc Kiên Giang…
Vì đã được ướp muối lên men nên người ta có thể ăn mắm cá trực tiếp không cần qua công đoạn chế biến, cách ăn này sẽ được gọi là ăn “mắm sống”. Bên cạnh đó, số lượng món ăn được chế biến từ mắm cũng vô cùng đa dạng như: bún mắm, gỏi, mắm chưng, mắm kho…
Gói gọn ẩm thực miền Tây tại nhà hàng Mùa Nước Nổi
Đến Mùa Nước Nổi trải nghiệm ẩm thực miền Tây chuẩn vị
Không cần đến miền Tây, bạn vẫn có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng đất này ngay giữa lòng thành phố. Với thực đơn đầy đủ các món ăn từ món chiên, món cuốn, cho đến các món nướng miệt vườn và vô số các loại bánh quê, nhà hàng Mùa Nước Nổi chính là điểm dừng chân dành cho bất cứ ai yêu thích phong cách ẩm thực mộc mạc nhưng vô cùng đa dạng và giàu dinh dưỡng của miền Tây Nam Bộ.
Liên hệ ngay với chúng tôi
Địa chỉ: 54 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 076 707 9479
Bài viết liên quan
Mâm cơm miền Tây sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một tô canh rau hoặc cá. Hãy cùng Mùa Nước Nổi khám phá các món canh miền Tây dân dã nhưng vô cùng thơm ngon nhé!
Người dân miền Tây Nam Nam bộ từ lâu đã luôn tự hào về sự giàu có và phong phú của những sản vật mà thiên nhiên ban tặng. Không chỉ là lúa gạo, cá tôm, mà cả các loại rau xanh ngon lành mát mắt được trồng hay mọc tự nhiên đều được bà con khéo léo đưa vào từng mâm cơm, bữa tiệc.
Mùa nước nổi ở miền Tây được biết đến là mùa của sản vật thiên nhiên trù phú. Mỗi độ nước lên, cá tôm và rau đồng theo đó sinh sổi nảy nở nhiều không kể. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá những đặc sản của mùa nước nổi qua bài viết này nhé.
Ẩm thực miền Tây phong phú là nơi lưu giữ lại biết bao kỷ niệm của những người con xa quê. Hãy cùng Mùa Nước Nổi tìm lại miền ký ức qua những món ăn tuổi thơ thân thương và dân dã.
Ưu Đãi Đặc Biệt 20% Từ 7:00 - 10:00
![Messenger](/assets/images/cta/mes.png)
![Zalo](/assets/images/cta/zalo.png)