Thưởng thức lẩu cua đồng Cần Thơ - Vị ngọt thanh, đậm đà, khó cưỡng của miền Tây. Khám phá hương vị đặc trưng, nguồn gốc lịch sử và địa điểm thưởng thức món ăn nức tiếng này.
Lục Tỉnh Nam Kỳ
Hình thành rõ nét dưới triều Minh Mạng, Nam Kỳ Lục Tỉnh bao gồm 3 tỉnh miền Đông: Gia Định, Biên Hòa, Định Tường và 3 tỉnh miền Tây: Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên. Sau được phân chia lại đơn vị hành chính nhiều lần. Đến hiện tại là 17 tỉnh và 2 thành phố, nhưng danh từ Lục Tỉnh Nam Kỳ vẫn được lưu giữ trong lòng người dân như một ký ức đẹp về văn hóa và truyền thống của cha ông ta…
Người ta nói rằng nét đặc trưng của miền Bắc là những triều đại, miền Trung là những dãy núi non hùng vĩ, bờ biển trải dài cát trắng mịn thì miền Nam bộ là sông nước kênh rạch chằng chịch. Phần lớn diện tích ở miền Nam là sông ngòi đan xen và những cánh đồng xanh rì cò bay thẳng cánh. Hằng năm lớp phù sa từ thượng nguồn theo dòng chảy của các con sông lớn mang về bồi đắp làm đất đai phì nhiêu cánh đồng thửa ruộng, cây trái tươi tốt.
Ẩm thực Lục Tỉnh Nam Kỳ
Nói về món ăn Lục Tỉnh Nam Kỳ, đặc sắc ở chỗ nó được tạo ra từ hương vị ngọt ngào riêng bởi hơi đất miệt vườn mênh mông, vị ngọt sông rạch dâng tràn mùa lũ, khí trời lồng lộng gió biển Tây Nam. Đó chính là nguyên liệu đầu tiên cho ẩm thực vùng châu thổ này, nơi đã trở thành đất lành chim đậu, mưa thuận gió hòa, ngày càng trù phú và phồn thịnh.
Có người ví ẩm thực Lục Tỉnh Nam Kỳ như cô gái thôn quê không cần trang điểm mà vẫn đẹp mặn mà. Người ta ví cá kho tiêu như “cá rô là chúa của cá đồng”, nước mắm là tinh túy của đại dương, rắc chút tiêu là lấy hương của đồi núi… Miền Nam có những món ăn mộc mạc như cá lóc nướng trui, bún nước lèo, mắm kho, chuột đồng rô ti lá cách, ếch xào ống tre, bánh cống Xoài Cà Nã, hủ tiếu Mỹ Tho, lẩu mắm rau đắng, lươn um, tôm lụi Bạc Liêu, lẩu cá basa, lẩu cá kèo, lẩu lươn, v.v.v….
Thông thường những món ăn ngon luôn gợi lên trong mỗi người chúng ta những hoài niệm riêng không thể lẫn vào đâu được. Có thể là vị mặn của biển miền Trung, có thể là cơn mưa phùn miền Bắc hay mùa nước nổi miền Lục Tỉnh. Ẩm thực Lục Tỉnh Nam Kỳ chứa đựng cả một thế giới sản vật chan hòa chất liệu, màu sắc, mang hơi thở của vườn rộng sông dài của nghĩa tình thắm đượm của bà con miệt vườn.
Nhà hàng Mùa Nước Nổi - nâng niu giá trị bản địa ẩm thực Lục Tỉnh
Nhà hàng Mùa Nước Nổi mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm cả về ẩm thực, văn hoá, nghệ thuật…đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Từ những món ăn lâu đời được kế thừa và phát triển lại, từ những nguyên liệu hàng hoá từ những vùng miền địa phương gửi lên còn tươi sống… cho đến không gian nhà hàng rộng rãi với thiết kế ngoại cảnh sông nước giúp lưu giữ hình ảnh quê hương sông nước một thời gắn bó với bao thế hệ
Đến nhà hàng Mùa Nước Nổi, quý khách đừng quên thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng Lục Tỉnh như:
Lẩu Mùa Nước Nổi, sự kết hợp tài tình của đặc sản địa phương như cá, tôm, ếch đồng, lươn đồng… với rau miệt thứ: đọt súng tim tím, bông điên điển vàng tươi, kèo nèo xanh mát….Đặc biệt là nước lẩu vừa ngon ngọt, vừa lạ miệng, có thể khiến thực khách ăn hoài ăn mãi mà vẫn ghiền.
Lẩu Mùa Nước Nổi - món lẩu tinh túy ẩm thực Lục Tỉnh
Cá linh chiên giòn cuốn rau rừng Lục Tỉnh, con cá linh là linh hồn của Mùa Nước Nổi nên không thể không gọi món này khi ghé Nhà hàng. Con cá nhỏ xíu vậy thôi đó mà chế biến món gì ăn cũng dính. Cá linh được chiên giòn, thơm từ ngoài đến tận xương, cắn nghe rộp rộp, cuốn với rau miệt vườn tươi xanh thì phải nói ngon không cưỡng lại được. Một sự kết hợp đậm chất Miền Tây mà ai ai cũng nên thử để có những cảm nhận riêng.
Món cá linh chiên giòn cuốn rau rừng Lục Tỉnh
Mâm bánh quê hương, chè với bánh Miền Tây cũng là một nét đẹp mà những người con Miền Tây rất đỗi tự hào. Cái giọng ngọt ngây của người miền Tây có lẽ cũng xuất phát từ vị ngọt của nước dừa, của chuối chín rục, của khoai của sắn trong những món chè, bánh này. Bởi vậy, quý khách cũng đừng bỏ qua mâm bánh hay mâm chè quê này tại Mùa Nước Nổi nha.
Mâm bánh quê gợi nhớ tuổi thơ
Đến đây nếm chút vị quê, tìm chút kỉ niệm và trải nghiệm một không gian Nam Bộ hết sức nên thơ tại địa chỉ 54 Nguyễn Đình Chiểu, Phương Dakao, Quận 1, TP.HCM.
Bài viết liên quan
Mâm cơm miền Tây sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một tô canh rau hoặc cá. Hãy cùng Mùa Nước Nổi khám phá các món canh miền Tây dân dã nhưng vô cùng thơm ngon nhé!
Người dân miền Tây Nam Nam bộ từ lâu đã luôn tự hào về sự giàu có và phong phú của những sản vật mà thiên nhiên ban tặng. Không chỉ là lúa gạo, cá tôm, mà cả các loại rau xanh ngon lành mát mắt được trồng hay mọc tự nhiên đều được bà con khéo léo đưa vào từng mâm cơm, bữa tiệc.
Mùa nước nổi ở miền Tây được biết đến là mùa của sản vật thiên nhiên trù phú. Mỗi độ nước lên, cá tôm và rau đồng theo đó sinh sổi nảy nở nhiều không kể. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá những đặc sản của mùa nước nổi qua bài viết này nhé.
Miền Tây được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật và cây trái đa dạng, có lẽ vì thế mà nền ẩm thực của vùng đất này dùng phong phú không kém. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá chất mộc mạc và dân dã trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây bạn nhé!
Ẩm thực miền Tây phong phú là nơi lưu giữ lại biết bao kỷ niệm của những người con xa quê. Hãy cùng Mùa Nước Nổi tìm lại miền ký ức qua những món ăn tuổi thơ thân thương và dân dã.