Thưởng thức lẩu cua đồng Cần Thơ - Vị ngọt thanh, đậm đà, khó cưỡng của miền Tây. Khám phá hương vị đặc trưng, nguồn gốc lịch sử và địa điểm thưởng thức món ăn nức tiếng này.
Ở nhà hàng Mùa Nước Nổi, những sản vật địa phương như con cá linh, cá he, con mắm, hay vịt đồng, bông súng, đọt choại… qua bàn tay tài tình của các đầu bếp của nhà hàng, sự thân quen vẫn hiện hữu, nhưng lại tinh tế, thăng hoa đúng tầm của một nhà hàng Fusion. Nét độc đáo ấy, sự kết hợp tinh tuý ấy sẽ mang lại những cảm nhận rất riêng trong lòng mỗi thực khách ghé thăm.
Đến nhà hàng Mùa Nước Nổi, quý khách đừng quên thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng Lục Tỉnh mà nhà hàng đã tinh túy kế thừa từ các nghệ nhân nổi tiếng ở các địa phương.
Cá linh chiên giòn cuốn rau rừng Lục Tỉnh
Con cá linh là linh hồn của Mùa Nước Nổi nên không thể không gọi món này khi ghé Nhà hàng. Con cá nhỏ xíu vậy thôi đó mà chế biến món gì ăn cũng dính. Cá linh được chiên giòn, thơm từ ngoài đến tận xương, cắn nghe rộp rộp, cuốn với rau miệt vườn tươi xanh thì phải nói ngon không cưỡng lại được. Một sự kết hợp đậm chất Miền Tây mà ai ai cũng nên thử để có những cảm nhận riêng.
Canh chua cá Linh bông điên điển
Mùa lũ tràn về xứ lục tỉnh Nam Kỳ cũng là mùa mà con nước mang theo biết bao sản vật ban tặng cho người dân xứ này. Trong con nước ấy, cá linh, bông điên điển là một trong những đặc sản bình dân mà ngon không kém cạnh thứ sơn hào, hải vị nào. Cá linh thuộc họ cá chép, nhưng thân hình nho nhỏ, là loại cá đặc trưng của Mùa nước nổi, chúng bơi khắp các đồng ruộng, sông dài, kinh to, rạch nhỏ. Cá linh chế biến món gì cũng ngon, chiên giòn, kho mặn, hay làm mắm đều ngon hết sảy. Nhưng không thể không nhắc đến món canh chua cá linh bông điên điển. Một món canh chứa đựng tất thảy những tinh tuý của Mùa lũ, nào là cá linh ngọt nước, bông điên điển màu vàng, mấy đọt súng màu tim tím giòn giòn, trái me non chua chua, thêm ít rau xanh tươi nữa...Phải nói mùa lũ về mà không có món canh này, thì coi như mất hẳn vị miệt thứ rồi...
Lẩu Mùa Nước Nổi
Món lẩu là sự kết hợp tài tình của đặc sản địa phương như cá, tôm, ếch đồng, lươn đồng… với rau miệt thứ: đọt súng tim tím, bông điên điển vàng tươi, kèo nèo xanh mát….Đặc biệt là nước lẩu vừa ngon ngọt, vừa lạ miệng, có thể khiến thực khách ăn hoài ăn mãi mà vẫn ghiền.
Lẩu mắm truyền thống miền tây
Sự kết hợp hài hòa giữa mùi thơm ngon từ mắm và các nguyên liệu thả lẩu như: thịt ba rọi, hải sản, bông điên điển, hoa súng, rau kèo nèo, rau đắng và các loại nguyên liệu phong phú khác.. Lẩu mắm rất thích hợp cho những mùa se lạnh cùng quay quần bên nồi lẩu và nhâm nhi.
Lẩu cua đồng chạy lũ
Về miền Tây, bạn nhất định phải thử món lẩu cua đồng ngon trứ danh nơi đây. Lẩu cua đồng thơm nồng vị cua, ngọt ngọt vị nước dùng, thanh dịu, ăn kèm với những loại rau và gia vị dân dã kết hợp lại khiến cho thực khách ai ăn vào cũng đều trầm trồ khen ngợi.
Mâm bánh quê hương
Chè với bánh Miền Tây cũng là một nét đẹp mà những người con Miền Tây rất đỗi tự hào. Cái giọng ngọt ngây của người miền Tây có lẽ cũng xuất phát từ vị ngọt của nước dừa, của chuối chín rục, của khoai của sắn trong những món chè, bánh này. Bởi vậy, quý khách cũng đừng bỏ qua mâm bánh hay mâm chè quê này tại Mùa Nước Nổi nha.
Cơm huyết rồng - Heo nướng xiên
Gạo huyết rồng là giống lúa sạ được trồng ở vùng ngập nước sâu. Chúng mang trong mình một sức sống mãnh liệt, có thể thích nghi với mọi điều kiện sống. Bởi vậy nên hạt gạo huyết rồng thường thơm ngậy, càng nhai càng thấy có vị ngọt bùi và béo. Gạo huyết rồng Miền Tây nổi tiếng nhất ở vùng Đồng Tháp, thứ gạo này nấu cơm có thể ăn không với muối mè cũng đủ ngon chứ chẳng cần gì cao sang. Mùa Nước Nổi biến tấu một chút bằng cơm gạo huyết rồng với thịt heo nướng xiên để món ăn bùng nổ hương vị hơn. Thiệt chẳng còn gì hạnh phúc hơn bằng một bữa cơm ngon trong không gian xanh mát, đầy kỉ niệm như Mùa Nước Nổi.
Cà-ri vịt đồng chuối sáp - củ lùn
Mùa nước về ở Miền Tây cũng là lúc nơi đây bước vào vụ thu hoạch lúa, nguồn thức ăn dồi dào nên hàng trăm đàn vịt tràn xuống đồng, những con vịt xiêm béo tròn, kêu quang quác cả một vùng cánh đồng rộng lớn. Rồi sau vụ mùa, bà con lại đãi nhau mấy món ngon lành từ vịt chạy đồng. Vịt đồng thường con nhỏ tầm hơn 1kg, thịt mềm, thơm và béo ngậy...lại thêm gia vị từ món cà ri có nước cốt dừa, có chuối sáp, củ lùn... thì chao ơi, vừa thơm vừa béo vừa đậm đà. Về Miền Tây mà chưa ăn thịt vịt đồng thì cứ cảm thấy thiếu thiếu sao đó. Nếu ăn thử rồi thì lại ghiền, hương vị nơi đâu cũng hổng bằng.
Sườn nướng mật ong rừng - Bánh khoai mì
Xứ Lục Tỉnh Nam Kỳ vừa có đồng lúa thẳng cánh cò bay, vừa có rừng ngập mặn, lại có núi có sông... nên phải nói là thiên nhiên ưu ái quá chừng. Mật ong rừng thì khu U Minh nghe chừng nhiều lắm, cứ vào mùa là những người đàn ông "gác kèo ong" đi vào rừng mấy ngày trời để thu hoạch. Mật đặc rót không cần phễu, màu trong vàng như nước cam, chắt chiu vị ngọt từ hoa rừng tràm và các loại hoa khác trong rừng, bởi vậy mà thơm ngon hổng chê được đường nào. Sườn mà đem ướp với mật ong rừng thì ngon phải biết. Đem nướng trên than hồng, từng giọt mỡ ứa ra, mật ngọt thì thấm vào trong, miếng thịt cháy cạnh màu caramen nhìn không sao cưỡng được. Miếng sườn đậm đà đi kèm với bánh khoai mì để dằn vị, cân bằng, thiệt là một sự kết hợp thú vị mà chỉ người dân Miền Tây mới nghĩ ra.
Cá he kho rệu chấm rau ghém
Cá he mùa lũ con nào con nấy u nu, vẩy óng ánh, đuôi thường có màu đỏ, vàng hoặc trắng. Con cá he ngộ lắm nha, bình thường nhiều xương dăm (xương chữ Y) vậy đó, mà lúc kho rệu với mấy khúc mía, tìm đỏ mắt cũng không thấy miếng xương dăm nào. Vị ngọt của mía thấm vào từng thớ cá, làm cho vị cá vừa ngọt, vừa béo, vừa thơm. Vậy là chỉ cần thêm ít rau ghém, chấm nước cá kho, thêm chén cơm nữa là ngon nhức cái nách.
Mắm cá lóc chưng thịt bằm chấm rau ghém
Nhắc đến con mắm thì phải nhắc đến xứ "Châu Đốc - An Giang" - vương quốc mắm của Miền Tây. Chỉ cần đặt chân đến đây thì hương mắm quanh quẩn cả ngày đến mê mẩn. Nhìn con mắm không phải ai cũng biết ăn, nhưng ăn thử rồi là ghiền lúc nào hổng hay. Mắm thì ở miền nào cũng có, nhưng mắm Miền Tây có một nét riêng biệt khác hẳn à nha. Nhứt là mỗi độ lũ về, cá tôm đầy đồng, ăn rồi bán hổng hết, người ta đem làm khô làm mắm để dành ăn quanh năm. Mắm lóc đồng mà đem trộn với thịt heo băm nhỏ, thêm ít hột vịt, gia vị có tiêu, đường, hành lá...rồi đem hấp lên. Vừa mở nắp vung thôi là đã hít lấy hít để cái mùi thơm đặc trưng. Rồi thì chan lên mặt một lớp lòng đỏ trứng cho đẹp, thêm ít ớt sừng cho có màu đỏ đỏ...đậy nắp vung thêm vài phút là được một món ngon. Ăn với cơm nóng, cơm nguội gì cũng ngon hết trơn hết trọi, mà lại hao cơm nữa chứ.
Bánh xèo thịt vịt củ hủ dừa bông điên điển
Thứ bánh dân giã này tưởng dễ làm nhưng mỗi bà mỗi má lại có những bí quyết riêng của mình.
Má tui thì hay pha bột bánh với ít nước cốt dừa cho beo béo, rồi bỏ thêm cái hột vịt, nghệ cho ra màu vàng tươi. Đợi chảo nóng già, má cho muỗng bột vào rồi nhanh tay đảo cho chiếc bánh tròn vành, thêm chút thịt vịt băm nấu sẵn, ít củ hủ dừa với bông điên điển vào nữa là trọn vẹn hương vị. Bánh xèo ăn với cải cay, dấp cá với mấy thứ rau sống ngoài vườn thì không thể cưỡng lại được. Còn một thứ quan trọng nữa chính là chén mắm chua ngọt mà má làm. Món bánh tuy giản dị vậy thôi đó mà tinh tế vô cùng, ăn rồi mới thấy dân mình sao mà khéo, mà tài đến vậy.
Gỏi xoài non mắm ba khía U Minh
Ba khía là loại giống như cua, sống chủ yếu ở rừng đước. Loài còng biển này có kích thước nhỏ, gạch nhiều, thịt chắc mà không bị dính lại ngoe, càng. Có rất nhiều món đặc sản của miền Tây được chế biến từ ba khía như: mắm ba khía, ba khía rang me, ba khía rang muối, gỏi xoài đu đủ ba khía, ba khía luộc mẻ,… Ba khía tuy nhỏ nhưng thịt lại rất ngon và ngọt hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách một bữa ba khía thật thịnh soạn.
Ốc bươu nướng tiêu xanh
Ốc là một trong những sản vật vô cùng nhiều tại miền Tây. Ốc được bắt và làm sạch, sau đó ướp cùng tiêu, bột ngọt, mắm rồi nướng trên bếp than. Món ăn dọn lên là những chú ốc săn chắc, béo ngậy với mùi vị ngon ngọt, hơi tê tê được đẫm trong bát nước chấm chua cay tạo nên một món ăn cực bắt miệng và hấp dẫn.
Chả giò Mùa Nước Nổi
Món chả giò là kết tinh của nhiều thứ bên trong, nào tôm nào thịt, lại có thêm khoai môn, hột vịt với rau lá đủ loại...muốn ăn thì mỗi người mỗi việc. Cha tui sẽ ra ao bắt tôm bắt ốc, má tui sẽ đi chợ mua thịt mua rau, rồi chị Hai tui sẽ phụ trách mần sạch đồ, má sẽ băm nhuyễn, tụi tui cũng sẽ phụ rửa rau, Ngoại sẽ gói chả. Cứ thế, muốn có món chả giò ngon, cả nhà phải bắt tay cùng làm, bởi vậy mà món chả giò như một món đoàn viên, sum họp vậy đó. Tui nghe chừng ông bà mình xưa tinh tế biết bao, chỉ là cái cuốn giò nhỏ nhỏ vậy thôi mà bao nhiêu tình cảm bên trong. Cắn một miếng chả giò giòn rụm ngoài vỏ, bên trong là bao nhiêu hương vị kết hợp, mình nhớ sao những buổi gia đình sum vầy bên nhau.
Nhà hàng Mùa Nước Nổi tự hào lưu giữ những món ngon Lục Tỉnh ấy ngay giữa chốn Sài Gòn hoa lệ. Để lỡ mà nhớ quê, nhớ tiếng gọi thân thương thì quý khách cứ ghé thăm, thưởng thức những món ăn dân dã bên chòi bếp, bên ao sen, nghe tiếng nước chảy róc rách, tiếng cá xao động ao bèo...loáng thoáng bóng áo bà ba, khăn rằn ai đó lướt qua, hay những nụ cười hiếu khách các bạn nhân viên tại Mùa Nước Nổi sẽ là một hình ảnh đẹp đem lại niềm vui cho quý khách.
Mùa Nước Nổi trân trọng những giá trị bản địa như vậy đó, kính mời quý thực khách đến thưởng món.
Bài viết liên quan
Mâm cơm miền Tây sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một tô canh rau hoặc cá. Hãy cùng Mùa Nước Nổi khám phá các món canh miền Tây dân dã nhưng vô cùng thơm ngon nhé!
Người dân miền Tây Nam Nam bộ từ lâu đã luôn tự hào về sự giàu có và phong phú của những sản vật mà thiên nhiên ban tặng. Không chỉ là lúa gạo, cá tôm, mà cả các loại rau xanh ngon lành mát mắt được trồng hay mọc tự nhiên đều được bà con khéo léo đưa vào từng mâm cơm, bữa tiệc.
Mùa nước nổi ở miền Tây được biết đến là mùa của sản vật thiên nhiên trù phú. Mỗi độ nước lên, cá tôm và rau đồng theo đó sinh sổi nảy nở nhiều không kể. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá những đặc sản của mùa nước nổi qua bài viết này nhé.
Miền Tây được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật và cây trái đa dạng, có lẽ vì thế mà nền ẩm thực của vùng đất này dùng phong phú không kém. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá chất mộc mạc và dân dã trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây bạn nhé!
Ẩm thực miền Tây phong phú là nơi lưu giữ lại biết bao kỷ niệm của những người con xa quê. Hãy cùng Mùa Nước Nổi tìm lại miền ký ức qua những món ăn tuổi thơ thân thương và dân dã.