Thưởng thức lẩu cua đồng Cần Thơ - Vị ngọt thanh, đậm đà, khó cưỡng của miền Tây. Khám phá hương vị đặc trưng, nguồn gốc lịch sử và địa điểm thưởng thức món ăn nức tiếng này.
Có dạo mới lên Sài Gòn, tui nhớ quay quắt cái mùi khói bếp nơi chái bếp má ngồi nấu cơm cho cả nhà. Mùi khói bếp kèm tiếng nổ lép bép của mấy cành củi cháy đượm, tưởng giản dị mà ngờ đâu tìm giữa Sài Gòn này chẳng thấy.
Ở Miền Tây quê tui, chái bếp là một phần không thể thiếu của ngôi nhà. Nhà nghèo thì chái bếp nhỏ con con, lợp bằng lá dừa, nhà giàu thì lợp tôn, lợp ngói, rộng rãi, chỉnh chu hơn. Chẳng ai biết từ bao giờ, người miền Tây cứ xây nhà thì sẽ chọn một mảnh đất tốt bên cạnh làm chái bếp. Xây nhà chọn hướng mần ăn tốt thì bếp cũng chọn hướng sao cho gia đạo hoà thuận, bình an.
Má tui cũng chăm chút chái bếp như chăm chút cho tụi tui dị đó. Mấy cái bếp cà ràng má xếp chỉnh chu, ngay cạnh cửa sổ để nhả khói ra. Rồi cạnh bếp là bó lá dừa khô để dành nhúm lửa. Bên kia mấy tàu dừa khô với mớ củi vụn cha hay đem về để nấu bếp. Tiếp đó là cái tủ gác-măng-giê (phiên âm tiếng Pháp), bốn chân tủ được đặt trong 4 chén nước có còi nổi ở giữa để ngăn không cho kiến leo vào. Đằng sau là cái giá treo đủ loại xoong, chảo. Cái nào cái nấy đáy đen xì xì bởi ám than củi. Nhưng tụi tụi khoái lắm, mỗi lần chơi trò gì là chạy vào lấy 1 cái ra quẹt lọ nghẹ. Nhìn lấy gương mặt lấm lem vệt lọ nghẹ, tiếng cười vang giòn cả xóm...
Chái bếp là nơi má nấu nhiều món ngon cho tụi tui mỗi ngày, nơi tụ tập bếp núc của các mẹ các dì mỗi dịp lễ chạp, là nơi mà mấy bà hay ghé thăm để ngó chừng xem con gái nhà này có chu toàn, biết lo bếp núc hay không...
Bước vào chái bếp lúc nào cũng ám mùi khói củi, khói làm cay cay con mắt, dị mà sao giờ khoé mắt tui cũng cay cay - tui nhớ má, nhớ Miền Tây quá chừng...
ở Mùa cũng có chái bếp lợp lá, có mấy cái bếp cà ràng với đám lá dừa khô nhúm lửa...Tính ra, ở Sài Gòn nay cũng có chốn cho tui dừng chân mỗi lần nhớ má, nhớ quê rồi...
Quý khách ghé Mùa nhé, để cùng Mùa tìm chút hoài niệm, nếm chút vị quê và chạm chút không gian Nam Bộ xưa giữa phố phường tấp nập nhen!
Bài viết liên quan
Mâm cơm miền Tây sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một tô canh rau hoặc cá. Hãy cùng Mùa Nước Nổi khám phá các món canh miền Tây dân dã nhưng vô cùng thơm ngon nhé!
Người dân miền Tây Nam Nam bộ từ lâu đã luôn tự hào về sự giàu có và phong phú của những sản vật mà thiên nhiên ban tặng. Không chỉ là lúa gạo, cá tôm, mà cả các loại rau xanh ngon lành mát mắt được trồng hay mọc tự nhiên đều được bà con khéo léo đưa vào từng mâm cơm, bữa tiệc.
Mùa nước nổi ở miền Tây được biết đến là mùa của sản vật thiên nhiên trù phú. Mỗi độ nước lên, cá tôm và rau đồng theo đó sinh sổi nảy nở nhiều không kể. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá những đặc sản của mùa nước nổi qua bài viết này nhé.
Miền Tây được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật và cây trái đa dạng, có lẽ vì thế mà nền ẩm thực của vùng đất này dùng phong phú không kém. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá chất mộc mạc và dân dã trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây bạn nhé!
Ẩm thực miền Tây phong phú là nơi lưu giữ lại biết bao kỷ niệm của những người con xa quê. Hãy cùng Mùa Nước Nổi tìm lại miền ký ức qua những món ăn tuổi thơ thân thương và dân dã.