Thưởng thức lẩu cua đồng Cần Thơ - Vị ngọt thanh, đậm đà, khó cưỡng của miền Tây. Khám phá hương vị đặc trưng, nguồn gốc lịch sử và địa điểm thưởng thức món ăn nức tiếng này.
Nước nổi mang đến cho người dân miền Tây nhiều sản vật. Mỗi năm một lần, tầm thời điểm này, những sản vật đó được mang lên Sài Gòn, gợi biết bao thương nhớ về vùng đất phù sa tốt tươi.
Mùa nước nổi hay còn gọi là nước lũ miền Tây bắt đầu từ khoảng tháng 8 đến tháng 11 nhưng con nước lên cao nhất từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9. Dù cao hay thấp, mùa nước nổi cũng đem lại cho người dân nơi đây nhiều của ngon vật lạ.
Canh chua cá linh bông điên điển
Mùa lũ tràn về cũng là mùa mà con nước mang theo biết bao sản vật ban tặng cho người dân xứ này. Trong con nước ấy, cá linh, bông điên điển là một trong những đặc sản bình dân mà ngon không kém cạnh thứ sơn hào, hải vị nào. Cá linh thuộc họ cá chép, nhưng thân hình nho nhỏ, là loại cá đặc trưng của Mùa nước nổi, chúng bơi khắp các đồng ruộng, sông dài, kinh to, rạch nhỏ. Cá linh chế biến món gì cũng ngon, chiên giòn, kho mặn, hay làm mắm đều ngon hết sảy. Nhưng không thể không nhắc đến món canh chua cá linh bông điên điển. Một món canh chứa đựng tất thảy những tinh tuý của Mùa lũ, nào là cá linh ngọt nước, bông điên điển màu vàng, mấy đọt súng màu tim tim giòn giòn, trái me non chua chua, thêm ít rau xanh tươi nữa...Phải nói mùa lũ về mà không có món canh này, thì coi như mất hẳn vị miệt thứ rồi…
Đã có cá linh, bông điên điển thì không thể không có thêm bông súng. Nồi lẩu khi đó có đầy đủ sắc màu miền Tây như vàng của bông điên điển, trắng của cọng bông súng, xanh của những loại rau tươi tốt và lóng lánh nâu bạc của những con cá linh non
Muốn ăn bông súng mắm kho - thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm
Bông súng miền Tây có hai loại, trắng và tím hồng; được trồng và cả mọc hoang, người dân gọi là súng ma. Bông súng được chế biến thành nhiều món ngon, nổi bật nhất là món bông súng mắm kho, bông súng xào tép... Bông súng còn là đề tài của nhiều nhiếp ảnh gia, với những bức ảnh đoạt giải quốc tế chụp cảnh thu hoạch
Cọng bông súng dài theo con nước mùa lũ, được nông dân thu hoạch về bán. Mùa này về miền Tây, vào các chợ, du khách sẽ tận mắt chiêm ngưỡng cảnh các cô các chị quấn cọng bông súng từng khoanh tròn như một tác phẩm nghệ thuật.
Mùa nước lên cũng là lúc những con chuột trong hang bên những bờ ruộng mô đất ngoài đồng bò lên cao, tìm nơi trú ẩn mới. Người dân săn bắt mang về, bán nhiều ở các chợ quê. Chúng được nhốt trong những chiếc lồng kẽm, ai chọn con nào người bán sẽ giao con đó. Chuột đồng ngon nhất ở miệt giáp biên giới xa khu dân cư của vùng Đồng Tháp, An Giang
Chuột đồng được chế biến nhiều cách khác nhau như nướng lu, nướng sả ớt, khìa... Có nơi còn làm lẩu chuột, nấu canh chua, kho. Chuột cống nhum to hơn chuột đồng, được người miền Tây ưa chuộng, thường sống ở ruộng và ăn lúa non, có kích thước to lớn và mập mạp.
Ngoài ra, mùa nước lên còn có ốc bưu đen, rắn, cá rô mề, hẹ đồng…biết bao nhiêu là sản vật phong phú từ vùng đất hào sảng nơi đây làm ta lưu luyến nhớ thương khôn nguôi.
Nếu nhớ Mùa Nước Nổi, hoặc chưa biết đến Mùa Nước Nổi, hãy thử đến trải nghiệm Nhà hàng Mùa Nước Nổi ở 54 Nguyễn Đình Chiểu, Dakao, Quận Nhứt. Đến đây nếm chút vị quê, tìm chút kỉ niệm và trải nghiệm một không gian Nam Bộ hết sức nên thơ. Mỗi lần đến lại khám phá thêm một nét quê độc đáo, nên cứ đến một lần, rồi chắc chắn sẽ có lần thứ hai, thứ ba…mà thôi.
Bài viết liên quan
Mâm cơm miền Tây sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một tô canh rau hoặc cá. Hãy cùng Mùa Nước Nổi khám phá các món canh miền Tây dân dã nhưng vô cùng thơm ngon nhé!
Người dân miền Tây Nam Nam bộ từ lâu đã luôn tự hào về sự giàu có và phong phú của những sản vật mà thiên nhiên ban tặng. Không chỉ là lúa gạo, cá tôm, mà cả các loại rau xanh ngon lành mát mắt được trồng hay mọc tự nhiên đều được bà con khéo léo đưa vào từng mâm cơm, bữa tiệc.
Mùa nước nổi ở miền Tây được biết đến là mùa của sản vật thiên nhiên trù phú. Mỗi độ nước lên, cá tôm và rau đồng theo đó sinh sổi nảy nở nhiều không kể. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá những đặc sản của mùa nước nổi qua bài viết này nhé.
Miền Tây được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật và cây trái đa dạng, có lẽ vì thế mà nền ẩm thực của vùng đất này dùng phong phú không kém. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá chất mộc mạc và dân dã trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây bạn nhé!
Ẩm thực miền Tây phong phú là nơi lưu giữ lại biết bao kỷ niệm của những người con xa quê. Hãy cùng Mùa Nước Nổi tìm lại miền ký ức qua những món ăn tuổi thơ thân thương và dân dã.