Thưởng thức lẩu cua đồng Cần Thơ - Vị ngọt thanh, đậm đà, khó cưỡng của miền Tây. Khám phá hương vị đặc trưng, nguồn gốc lịch sử và địa điểm thưởng thức món ăn nức tiếng này.
Có một nơi ở Sài Gòn mà khi muốn vào không gian bên trong, thực khách phải qua chiếc cầu tre bắc qua ao sen để thưởng thức những món ăn chuẩn vị miền Tây. Đó là nhà hàng Mùa Nước Nổi toạ lạc tại 54 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1.
Thoạt nghe cái tên “Mùa Nước Nổi”, rặc ri miền Tây này, thực khách đã thấy lòng chộn rộn và có những cảm xúc khó tả, nhất là với những ai sinh ra và lớn lên ở miền đồng bằng sông nước Cửu Long đều có chút gợi nhớ về các món ngon như: lẩu mắm, canh chua cá linh bông điên điển, vịt đồng nấu chao...
Ở “Mùa Nước Nổi”, dễ dàng tìm thấy những nét thân quen của miệt vườn được gửi gắm trong không gian nhà hàng. Như chiếc cầu tre bắc qua ao sen, chiếc đó nơi cầu ao, chiếc xuồng ba lá dưới bóng dừa nghiêng che, hay mấy chiếc khạp ướp mắm… Có thể nói, nhờ sự sắp đặt ấy nên trải nghiệm về ẩm thực nơi đây rất ấm cúng.
Trân trọng bản sắc địa phương và luôn cải tiến nên những món ăn của “Mùa Nước Nổi” vừa thân thuộc vừa lạ miệng.
Thưởng thức bữa ăn đậm chất miền Tây trong không gian “rặc Nam bộ” quả thật là một trải nghiệm thú vị. Cho dù chưa đi miền Tây hay chỉ nghe đến miền Tây qua báo đài, thực khách vẫn cảm nhận được hương vị của mảnh đất Chín Rồng này qua không gian, qua món ăn trong nhà hàng Mùa Nước Nổi.
Menu của Mùa nước nổi cũng khá độc đáo. Mỗi trang menu không chỉ có hình ảnh, tên món ăn mà còn có những mẫu chuyện rất đỗi đời thường. Đọc những mẫu chuyện ấy, thực khách sẽ lạc vào thế giới thực, nơi có ngoại, có má, có ba, có chị Hai, có bé Út, có cảnh hái rau, bắt cá, chèo xuồng hái bông điên điển… nên dễ dàng hình dung được cuộc sống của người dân xứ này sao mà thân thương, gần gũi quá đỗi.
Bởi vậy nên những sản vật địa phương như cá linh, cá he, hay vịt đồng, bông súng, đọt choại… qua bàn tay đầu bếp của “Mùa Nước Nổi”, sự thân quen vẫn hiện hữu nhưng lại tinh tế, hấp dẫn, lạ miệng đúng tầm của một nhà hàng Fusion (Fusion Food: kết hợp nguyên liệu, phương pháp chế biến nhiều nền ẩm thực để tạo thành món ăn mới). Nét độc đáo ấy, sự kết hợp tinh tế ấy sẽ mang lại cho thực khách cảm nhận rất riêng về các món ăn.
Đến nhà hàng Mùa Nước Nổi, đừng quên thưởng thức những món đặc trưng của Đồng bằng sông Cửu Long:
- Lẩu Mùa nước nổi: Sự kết hợp cá, tôm, ếch đồng, lươn đồng… với đọt súng tim tím, bông điên điển vàng tươi, kèo nèo xanh mát… Đặc biệt nước lẩu vừa ngon ngọt, vừa lạ miệng.
- Cá linh chiên giòn cuốn rau rừng Lục tỉnh: Cá linh được chiên giòn, thơm từ ngoài đến tận xương, cắn nghe rộp rộp, cuốn với rau miệt vườn tươi xanh thì phải nói ngon không cưỡng lại được. Một sự kết hợp đậm chất miền Tây mà ai ai cũng nên thử để có những cảm nhận riêng.
- Mâm bánh quê hương: Chè với bánh miền Tây cũng là một nét đẹp mà những người con miền Tây rất đỗi tự hào. Vị ngọt của nước dừa, của chuối chín rục, của khoai, của sắn trong những món chè, bánh này đã mang lại cho mâm bánh hay mâm chè quê này nét riêng của miền Tây - Đừng bỏ qua nhé!.
Theo báo Doanh Nhân Sài Gòn
Bài viết liên quan
Mâm cơm miền Tây sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một tô canh rau hoặc cá. Hãy cùng Mùa Nước Nổi khám phá các món canh miền Tây dân dã nhưng vô cùng thơm ngon nhé!
Người dân miền Tây Nam Nam bộ từ lâu đã luôn tự hào về sự giàu có và phong phú của những sản vật mà thiên nhiên ban tặng. Không chỉ là lúa gạo, cá tôm, mà cả các loại rau xanh ngon lành mát mắt được trồng hay mọc tự nhiên đều được bà con khéo léo đưa vào từng mâm cơm, bữa tiệc.
Mùa nước nổi ở miền Tây được biết đến là mùa của sản vật thiên nhiên trù phú. Mỗi độ nước lên, cá tôm và rau đồng theo đó sinh sổi nảy nở nhiều không kể. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá những đặc sản của mùa nước nổi qua bài viết này nhé.
Miền Tây được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật và cây trái đa dạng, có lẽ vì thế mà nền ẩm thực của vùng đất này dùng phong phú không kém. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá chất mộc mạc và dân dã trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây bạn nhé!
Ẩm thực miền Tây phong phú là nơi lưu giữ lại biết bao kỷ niệm của những người con xa quê. Hãy cùng Mùa Nước Nổi tìm lại miền ký ức qua những món ăn tuổi thơ thân thương và dân dã.