Thưởng thức lẩu cua đồng Cần Thơ - Vị ngọt thanh, đậm đà, khó cưỡng của miền Tây. Khám phá hương vị đặc trưng, nguồn gốc lịch sử và địa điểm thưởng thức món ăn nức tiếng này.
Người Miền Tây dẫu có đi đến đâu chỉ cần nghe mùi mắm là như thấy cả quê hương trước mắt, rồi thì chỉ mong mau về nhà để ngồi bên mâm cơm quây quần với gia đình.
Ở xứ Miền Tây được thiên nhiên ưu đãi cho con nước phù sa bồi đắp, quanh năm cá tôm, nên cũng từ đó mà những con khô, con mắm được ra đời. Nhắc đến con mắm thì vùng miệt thứ Châu Đốc - An Giang là nổi tiếng nhứt, người ta hay gọi là "vương quốc mắm Miền Tây", đặt chân đến đó thì hương mắm nồng nàn quanh quẩn đến mê mẩn.
Nhìn con mắm dị chứ, cứ nghĩ khó ăn nhưng ăn rồi thì ghiền lắm đó nha. Mắm rất dễ làm, mà nếu có mua thì cũng rẻ, lại dễ chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau. Để chiều lòng sấp nhỏ thì làm mắm chưng (mắm với thịt bằm, hột vịt và gia vị), người lớn thì ăn mắm kho, mắm chiên, riêng mấy ông thì lại khoái lai rai với lẩu mắm...
Vị mắm mặn và tanh nên người ta thường hay ăn với tiêu, ớt để át mùi, rồi vì tính nóng nên người ta lại ăn kèm với khổ qua, rau đắng và các loại rau khác để hài hoà cả hương lẫn vị. Nhiều khi chỉ cần con mắm sống với chén cơm nguội cũng đủ ấm bụng ấm lòng. Tuy đơn giản vậy chứ hao cơm lắm đó.
Cái khoảnh sân trước nhà, nơi bóng dừa nghiêng che bên con rạch chảy qua, cả nhà tui ngồi quanh nồi lẩu mắm nghi ngút khói, đến giờ tui vẫn không sao quên được dư vị của những ngày vui ấy. Có lúc cha cao hứng ngân lên mấy câu xàng xê vọng cổ, má thì tủm tỉm "cha mầy nay giọng hay quá ta", anh em tụi tui cười khúc khích nhưng tay vẫn tranh thủ gắp lia lịa mấy con tôm trong nồi lẩu. Gió ngoài trời vẫn thổi, hương mắm bay theo, chỉ còn ký ức là ở lại với tụi tui.
Con mắm gắn bó với dân Miền Tây từ thời xa xưa, lúc đó còn khó khăn vất vả, đến nay món ăn cũng phong phú hơn, thịt thà cũng nhiều, nhưng người dân miệt thứ vẫn không sao bỏ được nét mặn mòi ấy. Vậy nên con mắm vẫn là một phần không thể thiếu của người Miền Tây và trở thành nét văn hoá ẩm thực đặc trưng khó tả.
Mùa Nước Nổi cũng mang con mắm từ Miền Tây lên để chế biến, gìn giữ và chiêu đãi thực khách những hương vị đặc trưng ấy. Ăn con mắm sẽ có chút mùi mắm quanh quẩn bám trên áo quần, trên tóc, trên khăn nhưng quý khách chớ lo ngại. Mùi mắm đó là mùi miệt thứ, mùi sông nước Mekong, mùi của cả một hành trình ẩm thực xưa. Mình còn lưu giữ là mình còn nhớ vùng đất Cửu Long - một phần của đất nước mình đó.
![🌐](https://z-p3-static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t3/1.5/16/1f310.png)
![📞](https://z-p3-static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/ta6/1.5/16/1f4de.png)
![🏡](https://z-p3-static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/td0/1.5/16/1f3e1.png)
Bài viết liên quan
Mâm cơm miền Tây sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một tô canh rau hoặc cá. Hãy cùng Mùa Nước Nổi khám phá các món canh miền Tây dân dã nhưng vô cùng thơm ngon nhé!
Người dân miền Tây Nam Nam bộ từ lâu đã luôn tự hào về sự giàu có và phong phú của những sản vật mà thiên nhiên ban tặng. Không chỉ là lúa gạo, cá tôm, mà cả các loại rau xanh ngon lành mát mắt được trồng hay mọc tự nhiên đều được bà con khéo léo đưa vào từng mâm cơm, bữa tiệc.
Mùa nước nổi ở miền Tây được biết đến là mùa của sản vật thiên nhiên trù phú. Mỗi độ nước lên, cá tôm và rau đồng theo đó sinh sổi nảy nở nhiều không kể. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá những đặc sản của mùa nước nổi qua bài viết này nhé.
Miền Tây được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật và cây trái đa dạng, có lẽ vì thế mà nền ẩm thực của vùng đất này dùng phong phú không kém. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá chất mộc mạc và dân dã trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây bạn nhé!
Ẩm thực miền Tây phong phú là nơi lưu giữ lại biết bao kỷ niệm của những người con xa quê. Hãy cùng Mùa Nước Nổi tìm lại miền ký ức qua những món ăn tuổi thơ thân thương và dân dã.
![Messenger](/assets/images/cta/mes.png)
![Zalo](/assets/images/cta/zalo.png)