Thưởng thức lẩu cua đồng Cần Thơ - Vị ngọt thanh, đậm đà, khó cưỡng của miền Tây. Khám phá hương vị đặc trưng, nguồn gốc lịch sử và địa điểm thưởng thức món ăn nức tiếng này.
Những đứa con vùng miệt thứ lên chốn Sài Gòn hoa lệ mần ăn sẽ có đầy nhóc những nỗi nhớ nhung mà không ai có thể hiểu được. Cứ mỗi độ nước lũ tràn về, mênh mông trắng xoá không thấy đâu là bờ, chúng tôi như một lần nữa được hồi sinh cùng vùng đất ấy.
MÌNH NÓI GÌ KHI MÌNH NHỚ MIỀN TÂY
Bạn bè miền khác có thể nhớ đến miền Tây qua hình ảnh cầu tre lắc lẻo gập ghềnh, cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, hình ảnh cây thốt nốt hay chợ nổi bên sông... Còn chúng tui, những đứa con Miền Tây, sẽ nhớ quay quắt những thứ giản dị hơn rất nhiều. Tui nhớ mùi khói củi nơi chái bếp má hay ngồi nấu những bữa cơm cho cả nhà, nhớ mùi mắm cá má ướp mấy khạp ngoài hiên, nhớ mùi bùn, mùi đất khi đi len trâu cùng anh Hai mỗi lần lũ về, nhớ những buổi theo chân cha đi bắt chuột đồng, nhớ giọng con Út lanh lãnh gọi tui khi chèo xuồng...tiếng nó như lan rộng theo từng con nước rồi mất hút sau những bụi điên điển...
Mấy thứ hình ảnh quen thuộc đó, có hương có vị, có cả tình cảm chân chất mà người Miền Tây chúng tui mang theo trong tâm khảm của mình suốt đời.
KÝ ỨC XƯA VỀ MÙA NƯỚC NỔI NĂM NÀO
Ở vùng miệt thứ miền Tây, chỉ cần bước chân ra vườn là đã có món ngon chứ chẳng cần đi đâu xa. Nếu mà muốn phong phú hơn nữa thì chèo xuồng mấy đặng là đầy ắp cá tôm, ốc, ếch... đủ loại luôn. Nhưng quan trọng hơn cả là mỗi người bà, người mẹ Miền Tây đều có cách chế biến riêng để nếu khách có ghé thăm nhà thì cũng không sao quên được cái hương vị dân dã đó.
Hình ảnh quen thuộc của những bữa ăn quê là hình ảnh má cầm chiếc rổ tre đi ra vườn hái rau. Nói là rau vậy chớ chẳng có luống, có bờ, cũng chẳng cần chăm bón gì cả. Chỉ là mấy bụi rau diệu mọc dại mà xanh mướt ngay lối đi, rồi thì mấy ngọn mồng tơi lá nào cũng to mà xanh mơn mởn đang leo ở bờ giậu, đi xa ra phía sau vườn là bụi bình bát , nhãn lồng mời gọi, mấy cây bồ ngót ba cắm lên xanh um lúc nào hổng hay...Dạo một vòng là có ngay một rổ đầy các loại rau tươi xanh, mát lành cho bát canh trưa nay.
Rồi thì cha ra phía sau ao, kéo mấy cái lờ đặt sẵn mấy hôm trước lên, lờ nào lờ mấy đầy nhóc cua đồng, cá rô cá lóc, dăm bảy loại cá nhỏ má hay gọi là cá hủn hỉn.
Chỉ có cần có nhiêu đó thôi tụi tui được bữa cơm vừa no vừa ngon lành. Má sẽ nấu canh rau tập tàng với đám tép đồng ngọt nước, đám cá lộn xộn thì má đem kho lạt, thêm dĩa hột vịt chiên thơm lừng và chén mắm do chính tay má ướp mấy khạp đủ nhà ăn, sắc thêm ít ớt cay nồng. Bắt nồi cơm lên mâm, mở nắp vung ra, mùi gạo thơm lừng xen lẫn chút khói bếp. Giản dị vậy thôi đó mà sau này đi xa mới biết nó trân quý đến chừng nào.
NHÀ HÀNG MÙA NƯỚC NỔI - LƯU GIỮ NHỮNG KÝ ỨC MIỀN TÂY
Thỉnh thoảng giữa lòng Sài Gòn, giữa những người thân quen nhưng ta vẫn nhớ nhung những ký ức xưa cũ của một Mùa Nước Nổi năm nào. Ta đâu còn lựa chọn nào khác ngoài cuộc sống mưu sinh... nhưng ta có thể lựa chọn một chốn dung dị, dân dã lưu giữ những ký ức Miền Tây giữa chốn này.
Nhà hàng Mùa Nước Nổi - nơi lưu giữ những ký ức miền Tây
Ở Mùa Nước Nổi - chúng tui có cầu tre, có ao sen súng vừa thơm mùi bùn, vừa đượm hương hoa, có bóng dừa nghiêng che, có chái bếp má ngồi nấu cơm bên chiếc lò đất quen thuộc, có chiếc đó cha hay đặt đầu ao bắt tôm tép, có cái xuồng Út hay chèo đi hái bông điên điển, kèo nèo...
Đến đây nhé, 54 Nguyễn Đình Chiểu, Quận Nhứt, Sài Gòn để bước về một không gian ký ức quen thuộc với những món ăn cũng dân dã, thân quen như bữa cơm má nấu.
![🌐](https://z-p3-static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t3/1.5/16/1f310.png)
![📞](https://z-p3-static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/ta6/1.5/16/1f4de.png)
![🏡](https://z-p3-static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/td0/1.5/16/1f3e1.png)
Bài viết liên quan
Mâm cơm miền Tây sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một tô canh rau hoặc cá. Hãy cùng Mùa Nước Nổi khám phá các món canh miền Tây dân dã nhưng vô cùng thơm ngon nhé!
Người dân miền Tây Nam Nam bộ từ lâu đã luôn tự hào về sự giàu có và phong phú của những sản vật mà thiên nhiên ban tặng. Không chỉ là lúa gạo, cá tôm, mà cả các loại rau xanh ngon lành mát mắt được trồng hay mọc tự nhiên đều được bà con khéo léo đưa vào từng mâm cơm, bữa tiệc.
Mùa nước nổi ở miền Tây được biết đến là mùa của sản vật thiên nhiên trù phú. Mỗi độ nước lên, cá tôm và rau đồng theo đó sinh sổi nảy nở nhiều không kể. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá những đặc sản của mùa nước nổi qua bài viết này nhé.
Miền Tây được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật và cây trái đa dạng, có lẽ vì thế mà nền ẩm thực của vùng đất này dùng phong phú không kém. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá chất mộc mạc và dân dã trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây bạn nhé!
Ẩm thực miền Tây phong phú là nơi lưu giữ lại biết bao kỷ niệm của những người con xa quê. Hãy cùng Mùa Nước Nổi tìm lại miền ký ức qua những món ăn tuổi thơ thân thương và dân dã.
![Messenger](/assets/images/cta/mes.png)
![Zalo](/assets/images/cta/zalo.png)