Thưởng thức lẩu cua đồng Cần Thơ - Vị ngọt thanh, đậm đà, khó cưỡng của miền Tây. Khám phá hương vị đặc trưng, nguồn gốc lịch sử và địa điểm thưởng thức món ăn nức tiếng này.
Dự án được giới thiệu vào sáng 14/12, tại nhà hàng Mùa Nước Nổi, 54 Nguyễn Đình Chiểu Quận 1. Nhà sản xuất KLC Media cho rằng khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, người ta thường nhớ đến phở, mì Quảng, các món ăn Huế… đầu tiên. Tuy nhiên, khi nói về ẩm thực Nam bộ lại ít món được nhắc, hoặc phải diễn giải rất nhiều. Điều đó thôi thúc NSX thực hiện dự án này, bởi miền Tây không thiếu món ăn ngon.
Cụ thể, phim gồm 13 tập, giới thiệu món ăn đặc trưng của 13 tỉnh thành. Tên Mùa nước nổi, theo NSX chỉ là “điểm neo”, để gợi cho khán giả về dấu ấn đặc trưng của vùng Tây Nam bộ. Nhưng trong phim không phải món ăn nào cũng gắn với thời điểm này.
Ông Bùi Xuân Phong, đại diện đơn vị sản xuất cho biết đã kết hợp với Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam, Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam, đồng thời cũng có đội ngũ nhân sự nghiên cứu, lấy ý kiến từ người dân, chuyên môn… để chọn ra những món tiêu biểu. Thậm chí, có những món từng phổ biến, nhưng nay không còn, thì NSX cũng sẽ phục hồi để kể câu chuyện trọn vẹn về ẩm thực 13 tỉnh, thành.
Ông Bùi Xuân Phong chia sẻ tại sự kiện sáng 14/12
Các tập phim không sử dụng người nổi tiếng để thu hút người xem. Mỗi tập phim như một câu chuyện, nhằm dẫn dắt cảm xúc của khán giả. Nhân vật xuất hiện trong phim sẽ thể hiện được cốt cách người miền Tây đậm nét.
“Điều chúng tôi muốn kể là ẩm thực miền Tây, là văn hóa, chứ không phải câu chuyện của một người nổi tiếng nào đó”, ông Bùi Xuân Phong nêu quan điểm.
Bà Nguyễn Thị Thu Tâm, Phó chủ tịch Hội đầu bếp TPHCM liệt kê những món nổi tiếng của các tỉnh miền Tây như: bún Xiêm Lo (Kiến Tường, Long An), bún mắm (TP Cần Thơ), bún cá (Châu Đốc, An Giang), bánh canh Bến Có, bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh), hủ tíu (Sa Đéc, Đồng Tháp)… Bà kỳ vọng ẩm thực miền Tây sẽ được quảng bá rộng rãi, hướng tới việc được công nhận giá trị trên phạm vi thế giới.
Bài viết liên quan
Mâm cơm miền Tây sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một tô canh rau hoặc cá. Hãy cùng Mùa Nước Nổi khám phá các món canh miền Tây dân dã nhưng vô cùng thơm ngon nhé!
Người dân miền Tây Nam Nam bộ từ lâu đã luôn tự hào về sự giàu có và phong phú của những sản vật mà thiên nhiên ban tặng. Không chỉ là lúa gạo, cá tôm, mà cả các loại rau xanh ngon lành mát mắt được trồng hay mọc tự nhiên đều được bà con khéo léo đưa vào từng mâm cơm, bữa tiệc.
Mùa nước nổi ở miền Tây được biết đến là mùa của sản vật thiên nhiên trù phú. Mỗi độ nước lên, cá tôm và rau đồng theo đó sinh sổi nảy nở nhiều không kể. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá những đặc sản của mùa nước nổi qua bài viết này nhé.
Miền Tây được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật và cây trái đa dạng, có lẽ vì thế mà nền ẩm thực của vùng đất này dùng phong phú không kém. Hãy cùng nhà hàng Mùa Nước Nổi khám phá chất mộc mạc và dân dã trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây bạn nhé!
Ẩm thực miền Tây phong phú là nơi lưu giữ lại biết bao kỷ niệm của những người con xa quê. Hãy cùng Mùa Nước Nổi tìm lại miền ký ức qua những món ăn tuổi thơ thân thương và dân dã.