: Món ăn miền Tây thường được có vị ngọt đặc trưng nhưng ít ai để ý rằng vị béo cũng là một trong những hương vị không thể thiếu trong các món ăn tại vùng đất này. Vị ngọt và béo thường được kết hợp trong các món bánh, nước sốt hoặc món mặn vô cùng hấp dẫn.
Bước vào thế giới ẩm thực miền Tây, ta như bị níu chân bởi những món ăn dân dã, mộc mạc nhưng mang đậm hương vị quê hương. Trong bản “hòa ca ẩm thực” ấy, không thể không kể đến một loại gia vị đặc biệt đại diện cho vị chua nhưng lại rất dễ chịu, dễ ăn đó chính là cơm mẻ.
Cơm mẻ được làm từ cơm nguội
Nghe ông bà kể lại rằng ngày xưa khi gạo còn hiếm quý, người dân miền Tây thường tận dụng cơm nguội để làm nên món cơm mẻ. Thoạt đầu, nó chỉ là cách để tiết kiệm thức ăn, nhưng qua bàn tay khéo léo của các bà nội trợ, cơm mẻ dần trở thành linh hồn của nhiều món ăn đặc sản, lưu truyền qua bao thế hệ và trở thành niềm tự hào của ẩm thực miền Tây.
Vai trò của cơm mẻ trong ẩm thực miền Tây
Cơm mẻ là món ăn được làm từ cơm nguội lên men tự nhiên, mang vị chua thanh đặc trưng cùng hương thơm nồng nàn. Nếu mới lần đầu nhìn thấy, cơm mẻ có thể khiến nhiều người e dè bởi vẻ ngoài không bắt mắt. Tuy nhiên, ẩn sâu bên trong lớp cơm trắng đục ấy là một hương vị độc đáo, có khả năng chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.
Cơm mẻ là một nét đặc trưng của ẩm thực miền Tây
Thứ gia vị đặc biệt này còn là một bí quyết của các bà nội trợ miền Tây để tạo nên những món ăn ngon và đậm đà hương vị. Họ thường tự làm cơm mẻ tại nhà để đảm bảo chất lượng và vệ sinh. Quá trình làm cơm mẻ tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Cơm nguội phải được vo sạch, phơi khô, sau đó cho vào hũ thủy tinh cùng với nước cơm và ủ trong vài ngày cho đến khi lên men tự nhiên.
Cơm mẻ không chỉ là nguyên liệu tạo nên vị chua thanh cho các món ăn mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc khử tanh, cân bằng hương vị và tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
Cơm mẻ góm mặt tỏng nhiều món ăn Tây Nam Bộ
Cơm mẻ thường được sử dụng để:
- Nấu các món canh chua: Canh chua cá lóc, canh chua bông so đũa, canh chua lươn,...
- Làm nước chấm: Chấm bún mắm, chấm thịt luộc, chấm rau củ luộc,...
- Ướp thịt: Thịt kho mẻ, thịt nướng mẻ,...
- Làm các món kho: Cá kho tộ mẻ, gà kho mẻ,...
Ngoài ra, cơm mẻ còn được dùng để làm bánh bò mẻ, bánh xèo mẻ,... mang đến hương vị mới lạ và độc đáo cho thực khách.
Để sử dụng cơm mẻ trong các món ăn, cần lưu ý một số điểm sau:
- Nên chọn cơm mẻ ngon, có màu trắng đục, mịn màng, không bị nấm mốc hay vón cục.
- Khi sử dụng, cần lọc bỏ xác cơm để nước mẻ được trong và đẹp mắt.
- Có thể điều chỉnh lượng cơm mẻ cho phù hợp với khẩu vị của từng người.
Thưởng thức lẩu bắp bò nhúng mẻ chuẩn vị miền Tây tại nhà hàng Mùa Nước Nổi
Trong các món kết hợp với cơm mẻ tại miền Tây, nhất định bạn phải một lần thử qua món lẩu bò nhúng mẻ. Thử tưởng tượng giữa tiết trời se lạnh, được quây quần bên gia đình, bạn bè và thưởng thức nồi lẩu bắp bò nhúng mẻ nóng hổi quả là một trải nghiệm tuyệt vời.
Lẩu bắp bò nhúng mẻ tại nhà hàng Mùa Nước Nổi
Tại nhà hàng Mùa Nước Nổi, món lẩu bắp bò hoa nhúng mẻ được nhiều thực khách yêu mến bởi hương vị miền Tây đúng điệu và sự tươi ngon trong từng nguyên liệu:
- Nước dùng được nấu từ xương bò, bắp bò, cà chua, mẻ và các gia vị khác, tạo nên vị chua thanh, ngọt dịu và thơm nức mũi.
- Bắp bò được chọn lọc kỹ càng, mềm ngọt và có độ giòn dai vừa phải. Khi nhúng vào nồi lẩu sôi, thịt bò chín tái, giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên và độ mềm. Từng miếng thịt nóng hổi được chấm vào chén nước chấm đậm đà, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị chua thanh của chanh và vị mặn ngọt của mắm nêm, tạo nên một hương vị khó cưỡng.
- Rau ăn kèm là những loại rau thanh mát như rau đắng, bông súng, rau muống, rau cải,... Rau được rửa sạch, để ráo nước và bày ra đĩa. Khi ăn, nhúng rau vào nồi lẩu sôi cho đến khi chín tái, sau đó vớt ra để ráo nước và chấm cùng nước chấm. Vị tươi mát của rau hòa quyện cùng vị chua thanh của nước dùng tạo nên một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị.
Nhà hàng Mùa Nước Nổi chuyên phục vụ món ăn miền Tây
Hãy đến với nhà hàng Mùa Nước Nổi để được phục vụ những món ăn đậm chất miền Tây, đồng thời trải nghiệm không gian ẩm thực vô cùng dân dã, mộc mạc nhưng lại không kém phần thanh lịch. Nhà hàng chúng tôi phục vụ các món ăn trưa, ăn gia đình, nhận đặt tiệc và nhiều dịch vụ khác phù hợp với nhiều nhu cầu ăn uống khác nhau.
Liên hệ ngay với chúng tôi
Địa chỉ: 54 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 076 707 9479
Bài viết liên quan
Khám phá món cà ri vịt đặc trưng miền Tây với hương vị đậm đà khó quên. Khám phá ngay món ăn đặc biệt này tại nhà hàng Mùa Nước Nổi.
Khám phá món lẩu vịt đồng nấu chao đặc trưng miền Tây với hương vị đậm đà khó quên. Tìm hiểu cách nấu lẩu vịt đồng thơm ngon và chuẩn vị ngay tại nhà!
Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức 1 món thức uống thanh mát với nguyên liệu đến từ thiên nhiên giữa thời tiết oi ả mọi người nhỉ? Hãy cùng Mùa Nước Nổi khám phá 3 loại nước mát miền Tây dân dã vô cùng phù hợp cho những ngày thời tiết nóng bức.
Thưởng thức lẩu cua đồng Cần Thơ - Vị ngọt thanh, đậm đà, khó cưỡng của miền Tây. Khám phá hương vị đặc trưng, nguồn gốc lịch sử và địa điểm thưởng thức món ăn nức tiếng này.
Mâm cơm miền Tây sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một tô canh rau hoặc cá. Hãy cùng Mùa Nước Nổi khám phá các món canh miền Tây dân dã nhưng vô cùng thơm ngon nhé!